Cổng thông tin điện tử Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang

Tin nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch mới tại đảo Phú Quốc - Kiên Giang

(12:20 | 16/09/2017)

Sở Du lịch Kiên Giang vừa tổ chức chuyến khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch mới tại đảo Phú Quốc - Kiên Giang từ ngày 11/9 - 13/9/2017. Cùng tham gia khảo sát và làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc có các Sở: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh; Ban quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc; Vườn Quốc gia Phú Quốc và một số công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Các sản phẩm du lịch Phú Quốc hiện nay đang dựa vào tài nguyên biển, đảo, trong khi tài nguyên rừng Phú Quốc đa dạng sinh học và phong phú chưa được tập trung khai thác. Ngoài ra, đảo Phú Quốc có đặc điểm tự nhiên mà ít nơi nào có được là trên đảo có sông. Vì vậy, mục đích chính của khảo sát đợt này nhằm phát triển tour, tuyến du lịch mới có chất lượng cao dựa vào tài nguyên rừng, sông, suối trên địa bàn huyện Phú Quốc, đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước.

Thực hiện Quyết định số 1747/QĐ-UBND ngày 19 tháng 8 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc phê duyệt dự án “Tổ chức các khu vực, điểm, tuyến tham quan các hệ sinh thái rừng đặc hữu và thực hiện các loại hình dịch vụ du lịch sinh thái trong Vườn Quốc gia Phú Quốc; Quyết định số 178/QĐ-BQLKKTPQ ngày 02 tháng 11 năm 2016 của Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 các khu vực, điểm, tuyến tham quan các hệ sinh thái rừng đặc hữu và thực hiện các loại hình dịch vụ du lịch sinh thái trong Vườn Quốc gia Phú Quốc tại xã Gành Dầu, xã Bãi Thơm, xã Cửa Dương và xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. 

 

Đoàn khảo sát các tuyến tham quan tại Vườn Quốc gia Phú Quốc

Sơ đồ tuyến tham quan khu vực Mũi Kwala tại Tiểu khu 52 xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc

 

Với ý nghĩa tăng cường giới thiệu, quảng bá và mời gọi du khách, nhà đầu tư cũng như tạo thêm sản phẩm mới cho du lịch Phú Quốc - Kiên Giang, Đoàn đã tham quan, khảo sát 8 tuyến du lịch trong Vườn Quốc gia, gồm:
- Tuyến 1: Khu vực Mũi Kwala thuộc ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm;
- Tuyến 2: Khu vực sườn Tây núi Hàm Rồng thuộc ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu; 
- Tuyến 3: Tuyến tham quan sông Rạch Tràm, xã Bãi Thơm;
- Tuyến 4: Tuyến tham quan K7 - Rạch Tràm, xã Bãi Thơm;
- Tuyến 5: Tuyến tham quan rừng giống và leo núi K7, xã Bãi Thơm;
- Tuyến 6: Tuyến tham quan sinh cảnh rừng, xã Cửa Dương;
- Tuyến 7: Tuyến tham quan rừng nguyên sinh cây họ Dầu, xã Bãi Thơm;
- Tuyến 8: Tuyến tham quan sông Cửa Cạn, xã Cửa Cạn.

Sơ đồ tuyến tham quan rừng nguyên sinh cây họ Dầu tại Tiểu khu 62, 63, 67 xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc

Đoàn khảo sát sông Cửa Cạn huyện Phú Quốc

Sơ đồ tuyến tham quan sông Cửa Cạn tại Tiểu khu 64, 65 xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc

Sau khi kết thúc chuyến khảo sát, sáng ngày 13/9/2017 tại hội trường UBND huyện Phú Quốc, Giám đốc Sở Du lịch Trần Chí Dũng đã có buổi làm việc với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện Phú Quốc về tình hình phát triển du lịch 8 tháng đầu năm 2017. Theo đó, tháng 8/2017, tổng lượt khách đến tham quan du lịch tỉnh ta ước đạt 569.128 lượt, lũy kế 08 tháng đầu năm ước đạt 4.484.458 lượt, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 77,1% kế hoạch. Trong đó khách quốc tế 34.430 lượt, lũy kế 08 tháng đầu năm ước đạt 257.976 lượt, tăng 23,3% so với cùng kỳ, đạt 71,7% kế hoạch; doanh thu đạt khoảng 456,7 tỷ đồng, lũy kế 08 tháng ước đạt 3.074 tỷ đồng, tăng 24,0% so cùng kỳ, đạt 80,9% kế hoạch.


Riêng Phú Quốc đón 316.776 lượt, lũy kế 08 tháng đầu năm ước đạt 2.029.327 lượt, tăng 5,9% so với cùng kỳ, đạt 72,5% kế hoạch, trong đó khách quốc tế 31.049 lượt, lũy kế 08 tháng ước đạt 222.832 lượt, tăng 5% so với cùng kỳ, đạt 74,3% kế hoạch; doanh thu đạt khoảng 367,256 tỷ đồng, lũy kế 08 tháng ước đạt 2.548 tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ, đạt 79,6% kế hoạch.


Phát biểu kết luận hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Trần Chí Dũng yêu cầu các phòng chuyên môn thuộc Sở Du lịch phối hợp với các sở, ngành và huyện Phú Quốc triển khai khắc phục những tồn tại, vướng mắc, cụ thể như sau:


 

Ông Trần Chí Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Du lịch phát biểu kết luận hội nghị

Một là, việc quản lý hoạt động của cơ sở lưu trú, trong đó lưu ý các cơ sở lưu trú đã hoạt động kinh doanh nhưng không thông báo hoặc chưa thông báo với cơ quan quản lý du lịch địa phương;


Hai là, tăng cường công tác quản lý hoạt động của các công ty lữ hành, kiểm tra công ty lữ hành không có giấy phép, hướng dẫn viên không có thẻ hướng dẫn hoặc hướng dẫn viên có thẻ nội địa nhưng hướng dẫn khách quốc tế;


Ba là, còn nhiều phương tiện vận chuyển khách du lịch tham quan các đảo, câu mực, lặn ngắm san hô... nhưng chưa đủ điều kiện để vận chuyển khách du lịch. Thời gian tới Sở Du lịch phối hợp với Sở Giao thông vận tải tổ chức mở lớp trên địa bàn Phú Quốc để người điều khiển phương tiện có điều kiện tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch để được cấp biển hiệu phương tiện thủy nội địa vận chuyển khách du lịch theo quy định;


Bốn là, công tác báo cáo thống kê về du lịch như: lượt khách, doanh thu... chưa có sự thống nhất cách tính số liệu thống kê giữa Sở Du lịch và UBND huyện Phú Quốc. Vì vậy, Sở Du lịch sẽ đề nghị Cục Thống kê tỉnh chủ trì cùng với phòng chuyên môn Sở Du lịch, Phòng Văn hóa - Thông tin và Chi cục Thống kê huyện Phú Quốc trao đổi phương pháp tính toán, thống kê khoa học, cập nhật số liệu để thống nhất kết quả./.
 

Bài và ảnh XUÂN QUANG