KIÊN GIANG CÔNG NHẬN 3 KHU DU LỊCH ĐỊA PHƯƠNG

(15:12 | 05/01/2018)

Ngày 29/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành các Quyết định số 2931, 2932, 2933/QĐ-UBND công nhận Quần đảo Nam Du, đảo Lại Sơn (huyện Kiên Hải) và Quần đảo Hải Tặc (thị xã Hà Tiên) là các Khu du lịch địa phương.

Khu du lịch Quần đảo Nam Du bao gồm 21 hòn đảo trải dài trên địa bàn của 2 xã An Sơn và Nam Du. Tổng diện tích 901,02 ha. Trong đó, xã An Sơn (11 hòn) gồm: hòn Củ Tron, hòn Ông, hòn Mốc, hòn Gian, hòn Dâm, hòn Hàng, hòn Nhàn, hòn Nồm Giữa, hòn Nồm Trong, hòn Nồm Ngoài, hòn Khô. Xã Nam Du (10 hòn) gồm: hòn Bờ Đập, hòn Lò Lớn, hòn Lò Nhỏ, hòn Đô Nai, hòn Bỏ Áo, hòn Mấu, hòn Dầu, hòn Đụng Lớn, hòn Đụng Nhỏ và Hòn Ngang.

Khu du lịch Lại Sơn thuộc xã Lại Sơn, là đảo lớn nhất trong tổng số 23 hòn đảo của huyện đảo Kiên Hải, với diện tích 1.082,9ha.

Khu du lịch Quần đảo Hải Tặc thuộc xã Tiên Hải, thị xã Hà Tiên, với diện tích 251,48 ha; bao gồm 18 hòn đảo: hòn Tre, hòn Tre nhỏ, hòn Đồi Mồi lớn, hòn Đồi Mồi nhỏ; hòn Giang, hòn Đước, hòn Ụ, các hòn Tre Vinh, hòn Bánh Tét, hòn Ruồi, hòn Bánh Ít, hòn Bánh Lái, hòn Kiến Vàng, hòn Bánh Qui, hòn Bánh Tổ, hòn Phụ Tử, hòn Đá Nổi 1, hòn Đá Nổi 2.

Trước đây, du khách nước ngoài muốn tham quan Quần đảo Nam Du, đảo Lại Sơn và Quần đảo Hải Tặc, ngoài việc phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu hợp lệ và có thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thì phải làm thủ tục xin phép tại cơ quan xuất nhập cảnh của Công an tỉnh Kiên Giang, thực hiện theo Nghị định 71/2015/NĐ-CP ngày 03/9/2015 của Chính phủ về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Với việc công nhận các Khu du lịch địa phương, du khách quốc tế có thể đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các đảo và quẩn đảo trên, không cần phải làm thủ tục xin phép tại cơ quan xuất nhập cảnh của Công an tỉnh.

Để khai thác một cách có hiệu quả lợi thế so sánh về du lịch sinh thái biển, đảo của tỉnh, góp phần thu hút, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch tại các xã đảo có tiềm năng và lợi thế về du lịch, trong thời gian tới ngành du lịch tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh công nhận thêm một số khu vực biển, đảo, biên giới là khu du lịch địa phương.

Trần Linh