Cổng thông tin điện tử Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang

Tin hoạt động du lịch

Xem với cỡ chữAA

NGÀY DU LỊCH THẾ GIỚI 27/9/2017 “DU LỊCH BỀN VỮNG - CÁCH THỨC ĐỂ PHÁT TRIỂN”

(20:51 | 28/09/2017)

Ngày Du lịch Thế giới là ngày do Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hiệp Quốc (UNWTO) đặt ra. Từ năm 1980, UNWTO đã chọn ngày 27 tháng 9 hàng năm làm "Ngày Du lịch Thế giới". Ngày 27 tháng 9 được chọn bởi vì vào ngày này năm 1970, điều lệ của "Tổ chức Du lịch Thế giới" đã được chấp thuận. Việc này được coi như mốc lịch sử quan trọng cho ngành du lịch toàn cầu. Mục tiêu của ngày Du lịch Thế giới là tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế và để chứng tỏ du lịch ảnh hưởng tới các giá trị văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế trên khắp thế giới.

Tại khóa họp lần thứ 12 của UNWTO ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm 1997, Đại Hội đồng đã quyết định mỗi năm chỉ định một nước chủ nhà để tổ chức Ngày Du lịch Thế giới.

 

 

Lễ kỷ niệm chính thức Ngày Du lịch Thế giới 27/9/2017 sẽ được tổ chức tại Doha, Qatar theo quyết định của UNWTO với chủ đề “Du lịch bền vững - Cách thức để phát triển”. Cùng với các sự kiện được tiến hành tại Qatar, Ngày Du lịch Thế giới sẽ được tổ chức trên toàn cầu. UNWTO kêu gọi cộng đồng du lịch, bao gồm du khách, khu vực tư nhân, chính phủ các nước và cộng đồng dân cư cùng tham gia lễ kỷ niệm và cùng chia sẻ tại website www.wtd.unwto.org.

Với Ngày Du lịch Thế giới năm nay, Tổng thư ký UNWTO Taleb Rifai đã gửi Thông điệp đến ngành du lịch toàn cầu. Xin giới thiệu toàn văn Thông điệp như sau:

“Du lịch ngày nay là ngành xuất khẩu lớn thứ 3 trên thế giới sau ngành hóa chất và nhiên liệu. Ngành du lịch đem lại niềm hi vọng, sự thịnh vượng, sự hiểu biết và sinh kế cho nhiều người trên Trái đất.

Năm 2016 đã có 1,235 tỷ lượt người đi du lịch quốc tế. Dự báo đến năm 2030, con số này sẽ là 1,8 tỷ lượt khách du lịch quốc tế.

Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới năm 2017, câu hỏi là liệu chúng ta có thể đưa lực lượng có sức mạnh chuyển đổi toàn cầu - 1,8 tỷ cơ hội này - đóng góp cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn và thúc đẩy sự phát triển bền vững trên cả 5 trụ cột:

- Kinh tế: tạo ra sự tăng trưởng bao trùm;
- Xã hội: mang lại cơ hội việc làm bền vững và trao quyền cho các cộng đồng;
- Môi trường: bảo tồn, làm giàu môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu;
- Văn hóa: tôn vinh và bảo tồn tính đa dạng, bản sắc, văn hóa vật thể và phi vật thể;
- Hòa bình: điều kiện tiên quyết cơ bản đối với sự phát triển và tiến bộ.

Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc đã tuyên bố năm 2017 là Năm quốc tế về Du lịch bền vững vì sự phát triển. Đây là cơ hội đặc biệt cho tất cả chúng ta cùng nhau thúc đẩy ngành du lịch và lữ hành với vai trò là hoạt động vĩ đại của con người trong thế kỷ 21, nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho loài người, hành tinh, hòa bình và thịnh vượng.

Nhân dịp Ngày Du lịch Thế giới 2017, bất kể khi nào, bất kể nơi đâu khi các bạn đi du lịch, xin hãy nhớ: "Tôn trọng tự nhiên, tôn trọng nền văn hóa, tôn trọng cộng đồng đón khách. Các bạn có thể thay đổi cách các bạn muốn nhìn nhận thế giới. Các bạn có thể là đại sứ cho một tương lai tốt đẹp hơn. Đi du lịch, tận hưởng và tôn trọng. 

Xin chúc mừng Ngày Du lịch Thế giới".

Nhân kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới, hãy cùng nhìn lại Thông điệp về Ngày Du lịch Thế giới trong những năm qua tại website www.wtd.unwto.org./.
 

Trần Linh