Cổng thông tin điện tử Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang

Tin hoạt động du lịch

Xem với cỡ chữAA

SƠ KẾT CÔNG TÁC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRONG HOẠT ĐỘNG DU LỊCH

(15:32 | 31/10/2017)

Sáng ngày 27/10/2017, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ  Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 19/2013/TTLT-BVHTTDL-BTNMT về hướng dẫn bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích. 

Tham dự có bà Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định; đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch, các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL, Sở Du lịch, Ban quản lý các khu di tích...đến từ 35 tỉnh/thành trong cả nước.

 

 

Năm 2013, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng và ban hành Thông tư liên tịch số 19/2013/TTLT-BVHTTDL-BTNMT về “Hướng dẫn bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích” nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm góp phần phát triển du lịch bền vững, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của đất nước.

Qua thời gian triển khai thực hiện, với sự hưởng ứng tích cực của các ngành, các cấp, địa phương, các bên liên quan và cộng đồng... việc thực hiện Thông tư đã đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch, di tích, lễ hội của các cấp, các ngành và người dân có bước chuyển biến tốt; nguồn nhân lực, kinh phí và cơ sở vật chất trang thiết bị bảo vệ môi trường được tăng cường; công tác thanh tra, kiểm tra được chú trọng, ô nhiễm môi trường tự nhiên được giảm thiểu, môi trường xã hội nhân văn được cải thiện.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Từ đó, Bộ VHTTDL đã xác định phát triển du lịch, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, là xu hướng tất yếu, là yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn phát triển bền vững. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đề nghị thông qua Hội nghị này, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị quản lý di tích, khu, điểm du lịch, các chuyên gia, doanh nghiệp cần trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình quản lý, đề xuất định hướng, giải pháp trong thực tiễn bảo vệ môi trường tại các địa phương và cơ sở.

Theo TS.Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, sau khi Thông tư được ban hành, Tổng cục Du lịch đã tích cực xây dựng, ban hành và trình ban hành các văn bản, kế hoạch hướng dẫn thực hiện Thông tư nói riêng và kế hoạch bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch nói chung nhằm bảo đảm tính thống nhất, phù hợp giữa các quy định đặc thù của Thông tư với Luật Du lịch, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam và các văn bản pháp luật liên quan.
 

 

 

Tổng cục Du lịch đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch và khách du lịch thực hiện bảo vệ môi trường thông qua nhiều hoạt động. Trong đó tiêu biểu là đã lồng ghép, tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường du lịch thông qua các chương trình đào tạo, các khóa tập huấn cũng như các Dự án du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh châu Âu tài trợ. Tham mưu xây dựng, ban hành bộ Tiêu chuẩn Việt Nam về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch, tàu thủy du lịch, trong đó có các quy định về bảo vệ môi trường; xây dựng Bộ tiêu chí nhãn Bông sen xanh áp dụng đối với các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam… 

Theo báo cáo từ các địa phương, các cơ sở lưu trú du lịch và các điểm mua sắm đạt chuẩn đã có nhận thức tốt về sự cần thiết của công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, mức độ đầu tư vào trang thiết bị, việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường giữa các doanh nghiệp là chưa đồng đều. Chỉ có những doanh nghiệp quy mô lớn mới có sự chủ động đầu tư trang thiết bị và nhân lực chuyên trách triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Đối với các khu, điểm du lịch, và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, nhìn chung đã có sự chủ động hướng dẫn khách du lịch thực hiện quy định về bảo vệ môi trường; chủ động trang bị lại kiến thức về bảo vệ môi trường cũng như biện pháp ứng cứu trong trường hợp có sự cố cho nhân viên, hướng dẫn viên, lái xe; cập nhật thông tin về tình hình môi trường cho du khách, nỗ lực bảo đảm an toàn cho sức khỏe, tính mạng của du khách. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp đã chủ động phát triển các loại hình du lịch thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu, xu hướng của khách du lịch nước ngoài đến tham quan du lịch.

Để công tác bảo vệ môi trường du lịch tiếp tục phát huy hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, thiết nghỉ các địa phương, doanh nghiệp cần tiếp tục bố trí nguồn lực cho công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường du lịch; phổ biến các mô hình tốt, triển khai các dự án du lịch xanh, du lịch sinh thái, du lịch có trách nhiệm. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, quy chuẩn về bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch, trong phương án kinh doanh của doanh nghiệp lữ hành, điểm mua sắm đạt chuẩn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 

 


 

 

Bài và ảnh Trần Linh